สวัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ถ้าเราพูดถึงพาวเวอร์ซัพพลายกับคอมพิวเตอร์เพื่อการใช้งาน และ คอมพิวเตอร์เพื่อชาวเกมมิ่ง มันก็คืออีกหนึ่งปัจจัยสำคัญกับการใช้งานึคอมพิวเตอร์ ที่วันนี้เราจะมาแนะนำกับพาวเวอรืซัพพลายแบรนด์ในตำนานอย่าง Zalman ในตระกูล GigaMax กำลังการจ่ายไฟที่ 650 Watt ที่การใช้งานของ Zalman GigaMax 650 Watt จะเน้นกันที่ความคุ้มค่า ตัวสายการใช้งานไม่สามารถถอดออกได้ แต่ก็ได้รับมาตรฐาน 80 Plus Bronze แบบ 230V ยังเชื่อมั่นกับคุณภาพมาตรฐานของพาวเวอร์ซัพพลายตัวนี้กันได้
มาตรฐานต่างๆ และ อุปกรณ์ที่ใช้นั้น ก็ถือว่ามีความน่าสนใจกับการใช้งานของพาวเวอร์ซัพพลายในยุค 2021
Package & Bundled
ตัวแพ็คเกจด้วยธีมสีดำตัดกับสีเทา ให้อารมณ์ความดุดดันดี ด้านหน้าบ่งบอกความเป็น 80 Plus Bronze แบบ 230V อย่างชัดเจน
ในชุดที่จะมีสาย AC ,คู่มือการใช้งาน ,น็อต และ เข็มขัดเก็บสายมาให้ครบถ้วน
Design & Detail
Zalman GigaMax 650 Watt ตัวพาวเวอร์ซัพพลายจะเป็นแบบมาตรฐาน ATX ยอดนิยม บอดี้เป็นเหล็กที่พ่นสีดำฝุ่น ตัวสายนั้นจะติดที่ตัวพาวเวอร์ซัพพลายไม่สามารถถอดออกได้
ลูกเล่นการออกอบบของพาวเวอร์ซัพพลาย ที่เมื่อหงายพัดลมขึ้น จะมีการปั๊มโลโก้ Zalman มาอย่างสวยงาม
มาถึงเรื่องของสายการเชื่อมต่อ ซึ่ง Zalman GigaMax 650 Watt มันไม่ได้เป็นพาวเวอร์ซัพพลายระดับไฮเอนด์ สายการเชื่อมต่อต่างๆนั้น ก็จะมีความพอดีกับเคสในระดับ Mid Tower
ปลั๊ก 24 Pin ที่จะเป็นสายสีดำล้วน แต่จะมีการหุ้มปลอกถักเพื่อความเรียบร้อยสวยงาม
ปลั็ก 8 Pin สำหรับ CPU ที่จะให้มาสองชุด เป็น 8 Pin และ 4+4 Pin ที่จะเป็นสายสีดำ พวกเมนบอร์ดระดับไฮเอนด์ หรือ เกมมิ่ง สายโหดในยุค 2021 ก็ใช้งานได้ครับ
ปลั๊กสำหรับการ์ดจอ 6+2 Pin เป็นปลั๊กสีแดงสองชุด
ปลั๊ก SATA ให้มาทั้งหมด 6 ตัว ซึ่งจะมาให้รูปแบบของสายสีดำ
ปลั๊ก Molex และ FDD ที่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยได้รับความนิยมในการใช้งานเท่าไรนัก แต่มีให้ใช้งานได้อย่างครบถ้วนของคอมพิวเตอร์
สเป็คความสามารถในการจ่ายพลังงานที่ Full Modular จะคิดตามสเป็คไฟ 12V เท่านั้น ปัดเศษขึ้นนิดหน่อยออกมาเป็น 650 Watt ในการใช้งานของสายเกมมิ่งที่สเป็คไม่โหดมากนัก หรือ คอมพิวเตอร์สำหรับการทำงาน ระดับกำลังไฟขนาดนี้ ถือว่าคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายค่าตัวไป
ช่องตระแกรงระบายความร้อนทื่ทำออกมาเป็นช่องที่เราเห็นได้กันทั่วไปกับพาวเวอร์ซัพพลายในตลาด ถัดมากับสวิสซ์เปิดปิด และ เต้ารับ IEC C14 ตัวสาย AC ใช้แบบทั่วไปกับสายหัวเสียบแบบ C13
ตระแกรงพัดลมที่ทำออกมาได้โดดเด่นเข้ากับธีมโลโก้ของ Zalman โดยพัดลมระบายความร้อนขนาด 12 ซม. ที่จะเน้นเสียงรบกวนไม่สูง
พัดลมดูหน้าตาธรรมดา แต่เล่นใช่แบบ Fluid Dynamic Bearing กันเลยครับ
มาถึงในส่วนแผงวงจรการทำงานหลักของพาวเวอร์ซัพพลาย ที่เมื่อมองข้างในคุณภาพของอุปกรณ์ที่ใช้ดูสมราคากับตัวพาวเวอร์ซัพพลาย
คาปาซิเตอร์ที่ใช้ภายในนั้นเกรดคุณภาพที่ดีใช้ได้กับตัวนี้
ในวงจรกรองกระแสต่างๆ ที่มีการใช้คาปาซิเตอร์สมกับกำลังไฟของพาวเวอร์ซัพพลายตัวนี้
Conclusion
ZALMAN GigaMax 650 Watt ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจกับ พาวเวอร์ซัพพลายแบรนด์ในตำนาน ที่ได้ออกแบบพาวเวอร์ซัพพลายคุณภาพที่ดี ในราคาที่คุ้มค่าลงมาสู่ตลาดบ้านเรา ซึ่งกำลังไฟระดับ 650 Watt ที่ลงตัวกับเกมมเมอร์ที่ต้องการความคุ้มค่า รวมไปถึงคอมพิวเตอร์สายการทำงานในราคาที่ไม่สูงเกินไปนัก ซึ่งด้วยความเป็นพาวเวอร์ซัพพลายราคาที่จับต้องได้สายการเชื่อมต่อนั้นติดตัวทั้งหมด ไม่สามารถถอดออกได้ หรือ ไม่ได้เป็นแบบ Modular แต่การออกแบบของ ZALMAN ก็ยังได้เลือกใช้สายไฟที่ลงตัวกับคนที่ชอบจัดสายเพื่อความสวยงาม หรือ การแอบด้านหลังเพื่อซ่อนสายให้ดูเรียบร้อย ZALMAN GigaMax 650 Watt ก็ยังได้รับมาตรฐาน 80 Plus Bronze แบบ 230V พร้อมกับฟีเจอร์ต่างๆที่ถูกใส่เข้ามาในพาวเวอร์ซัพพลายตัวนี้ ที่ทำออกมาได้อย่างน่าสนใจในราคาที่จับต้องได้ง่าย สำหรับวันนี้ผมก็ต้องขอลากันแต่เพียงเท่านี้ สวัสดีครับ
Price : 1,990 บาท
Special Thanks : Ascenti Resources Co.,LTD.