Date: 21-May-08
Author: ZoLKoRn

Page:
1/1

ASUS P5Q Deluxe Preview


                  สวัสดีครับ....วันนี้ทางเราก็มีเรื่องราวข่าวสารใหม่ๆมาอับเดทกันอีกแล้วนะครับ กับเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสให้ติดตามกันมากที่สุดในเวลานี้ ซึ่งคงจะเป็นอะไรไปมิได้เลยหากไม่ใช่เรื่องราวของชิบเซตตัวใหม่ล่าสุดจากทางอินเทลในรหัส P45 ซึ่งดูเหมือนว่าค่อนข้างจะเป็นอะไรที่ฮือฮาพอสมควรกับชิบเซตในรหัสนี้เนื่องจากมันค่อนข้างเป็นข่าวคราวใหญ่โต ยิ่งกว่าตอนที่จะเปิดตัวชิบเซตในรหัส X48 เสียอีก ทั้งๆที่มันเองก็เป็นชิบเซตตัวรองจาก X48 แท้ๆ แต่มันคงจะต้องมีอะไรพิเศษอย่างแน่นอนไม่อย่างนั้นแล้วคงไม่เป้นข่าวคราวใหญ่โตขนาดนี้แน่นอน และสำหรับในวันนี้เราก็มีเมนบอร์ดตัวเป็นๆที่มาบนชิบเซตตัวใหม่ล่าสุดตัวนี้ แต่ในวันนี้นั้นเรื่องราวทั้งหมดที่จะนำเสนอไปจะยังคงเป็นเพียงลักษณะของการ Preview กันก่อนนะครับ เนื่องจากว่าชิบเซตตัวนี้ยังไม่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการจากทางอินเทล ซึ่งเราเองก็ไม่อาจที่จะนำเสนอประสิทธิภาพแบบเต็มๆของมันได้ เอาไว้ถึงเวลาที่มันเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อไหร่ ตอนนั้นเราค่อยมาชมประสิทธิภาพแบบเต็มๆของมันกันอีกครั้งหนึ่ง เอาเป็นเดี๋ยวเรามาดูกันเลยแล้วกันนะครับว่า Intel P45 ตัวใหม่นี้มันจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือแตกต่างไปจากเจ้า P35 หรือ X38 และ X48 อย่างไรบ้าง


Intel P45 Chipset ( Codename 'Eaglelake')


เริ่มแรกเรามาดูกันที่จุดยืนของเจ้า Intel P45 กันก่อนซักนิดนะครับว่าตัวมันนั้นจะถูกจัดมาให้อยู่ในระดับใดในท้องตลาด สำหรับชิบเซตตัวใหม่นี้ที่มีรหัส " P45 " นั้นมันจะมาภายใต้โค๊ดเนมที่ชื่อว่า "Eaglelake" สังเกตนะครับว่าช่วงหลังนี้ชื่อเรียกของชิบเซตจากทางอินเทลมักจะลงท้ายด้วยคำว่า "lake" ส่วนที่มาที่ไปของมันนั้นอันนี้ก็ไม่ทราบได้เช่นกันครับ ส่วนจุดยืนหรือระดับการจัดวางตำแหน่งในตลาดของมันนั้นก็จะเข้ามาแทนที่ชิบเซตในรหัส P35 โดยที่จะยืนอยู่ในกลุ่มของ Premium และ Mainstream หรือถ้าเอาเข้าใจง่ายๆก็คืออยู่ในกลุ่มของตลาดหลักทั่วไปจนเกือบสูง ส่วนในระดับสูงจริงๆนั้นก็ยังคงเป็นชิบเชตในรหัส Bearlake X48 เช่นเดิม วกกลับมาที่เรื่องราวของชิบเซตในระดับกลางตระกูล P4x นั้นก็จะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 3 ตัวคือ P45, G45 และ G43 โดยทั้งหมดนี้ก็จะมาพร้อมกับชิบ Southbridge ตัวใหม่เช่นกันภายใต้รหัส ICH10 และนี่เองคือความแตกต่างจุดแรกของเมนบอร์ดที่ใช้ P45 กับ P35 ก่อนหน้านี้ ส่วนความแตกต่างในจุดอื่นๆนั้นเดี๋ยวเรามาดูกันต่อเลยครับ


สำหรับความแตกต่างจุดต่อมาระหว่าง Intel P45 และ Intel P35 นั้นก็จะเป็นในส่วนของความเร็วในการเชื่อมต่อของกราฟิกการ์ดบนอินเทอร์เฟส PCI-Express ซึ่งบนชิบเซตในรหัส P45 นั้นจะใช้ Pci-e x16 Gen2 หรือว่า Pci-e 16x 2.0 นั่นเองครับ แต่ทั้งนี้จากเมนบอร์ดในปัจจุบันนี้ที่จะสามารถรองรับการเชื่อมต่อของกราฟิกการ์ดในแบบ Multi-GPU โดยที่เมนบอร์ดบนชิบเซตอินเทลจะสามารถใช้งานกราฟิกการ์ดจากทาง ATI ในแบบ Crossfire ได้ ตรงนี้ก็แสดงว่าเมนบอร์ดตัวนี้ที่มากับชิบเซตรหัส P45 นั้นก็จะต้องมีสล๊อต Pci-e x16 จำนวน 2 สล๊อตหรืออาจจะมากกว่า และจากที่บอกไปว่าชิบเซต P45 จะรองรับ Pci-e 16x 2.0 แต่ไม่ได้หมายความว่าหากมี 2 สล๊อตแล้วทั้งสองสล๊อตจะทำงานที่ความเร็วเต็ม 16x ทั้งสองสล๊อต แต่มันจะทำงานในแบบ 8x + 8x เท่านั้น และนี่ก็คืออีกหนึ่งความแตกต่างระหว่าง P45 และ P35 ส่วนอีกหนึ่งจุดที่แตกต่างกันนั้นก้จะเป้นในเรื่องของการรองรับขนาดความจุในการติดตั้งเมโมรี จากเดิมที่ชิบเซต P35 นั้นจะรองรับความจุรวมกันสูงสุดได้เพียง 8GB เท่านั้นแต่สำหรับกับ P45 ตัวใหม่นี้จะให้เราสามารถติดตั้งเมโมรีรวมกันได้มากขึ้นอีกเท่าตัวคือ 16GB ด้วยกัน และนี้ก็คือความแตกต่างหลักๆที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดในเวลานี้ระหว่าง Intel P45 และ P35 ส่วนในจุดปลีกย่อยอื่นๆจะมีอะไรอีกบ้างนั้นคงต้องรอชมกันอีกครั้งเมื่อมีการเปิดตัวอย่างเป้นทางการหละครับ


ASUS P5Q Deluxe


ต่อจากเรื่องราวความเปลี่ยนแปลงหรือความแตกต่างกันไปแล้ว คราวนี้เรามาดูหน้าตาของเมนบอร์ดโมเดลใหม่ที่มาพร้อมกับชิบเซตตัวใหม่ตัวนี้กันต่อนะครับ สำหรับวันนี้ตัวแรกที่เราหยิบมานำเสนอนั้นก็เป็นเมนบอร์ดจากทาง ASUS ในโมเดลที่มีชื่อรุ่นว่า P5Q Deluxe โดยตัวแพ็กเกจนั้นมีการเปลี่ยนโฉมจากยุคของ P35 อย่างชัดเจนคือเมื่อก่อนเราจะเห็นว่าแพ็กเกจมักจะมาในโทนสีดำ แต่สำหรับในซีรีย์ P45 นี้นั้นตัวแพ็กเกจมาในโทนสีน้ำเงินน้ำทะเลแวววาว ส่วนตัวอุปกรณ์บันเดิลนั้นก็ยังคงไม่มีอะไรแปลกใหม่ไปจากเดิมนัก ส่วนจะมีอะไรบันเดิลมาให้บ้างนั้นก็สามารถชมเอาจากภาพได้เลยครับ




สำหรับตัวเมนบอร์ดหรือว่าเลย์เอาท์ทั้งหมดนั้นได้รับการออกแบบมาให่ทั้งหมด แต่ก็ยังอยุ่ภายใต้เลย์เอาท์พื้นฐานของเมนบอร์ดในมาตรฐาน ATX ทั่วๆไป แต่สังเกตว่าสล๊อตสำหรับติดตั้งเมโมรีนั้นจะลดต่ำลงมาพอสมควร ตรงนี้ก็คงเพื่อที่จะลดระยะทางระหว่างชิบ Northbrige กับสล๊อตเมโมรีให้มีระยะทางที่สั้นที่สุดนั่นเอง ส่วนอุปกรณ์อื่นๆนั้นก็ยังคงอยู่ในตำแหน่งเดิมทั้งหมด และทางด้านหลังของตัวเมนบอร์ดนั้น ASUS ก็ยังคงใช้เทคโนโลยี Stackcool อยู่เช่นเดิม ส่วนที่เห็นว่ามีแผ่นอลูมิเนียมอยู่สองแผ่นนั้น ไม่ใช่ว่าเป็นเพียงตัวช่วยยึดฮีตซิงก์ทางด้านบนเท่านั้น แต่มันก็ยังเป็นฮีตซิงก์ของชุดภาคจ่ายไฟที่ติดตั้งเพิ่มเข้ามาทางด้านหลังอีกด้วย ส่วนหน้าตาจะเป็นอย่างไรนั้นเดี๋ยวเรามีมาให้ชมกันชัดๆแน่นอนครับ


ในส่วนของซีพียูที่รองรับนั้นก็ชัดเจนว่า ยังเป็นซีพียูภายใต้แพลทฟอร์ม LGA775 ในทุกๆโมเดลที่มีความเร็ว FSB ตั้งแต่ 800MHz ขึ้นมาจนถึง 1600MHz และสำหรับภาคจ่ายไฟของเมนบอร์ดในซีรีย์ใหม่ตัวนี้จากทาง ASUS นั้นทาง ASUS ได้มีการออกแบบมาใหม่ทั้งหมดโดย จะเป็นภาคจ่ายไฟในขนาด 16เฟสด้วยกันและเป็นแบบ 16เฟสแท้ ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีประหยัดพลังงานในชื่อว่า EPU2 ซึ่งเจ้า EPU2 นี้นั้นจะเป็นเทคโนโลยีประหยัดพลังงานในระดับ Hardware และนอกจากที่จะลดการใช้พลังงานของซีพียูแล้วนั้นกับ EPU2 นี้จะควบคุมด้วยกันทั้งหมด 6 จุดบนเมนบอร์ดคือ CPU, VGA, Memory, Chipset, HDD and System Fan


ภาคจ่ายไฟทั้ง 16 เฟสของซีพียูที่จะมีชุด Mosfet ในแบบ Low RDS 2ชุดต่อ 1 เฟส ชิบควบคุมไฟนั้นจะถูกนำไปติดตั้งอยุ่ด้านล่างของ PCB โดยการออกแบบนั้นก็จะมีการจัดเรียงภาคจ่ายไฟแนวละ 8 เฟส


ทั้งนี้นอกจากภาคจ่ายไฟของซีพียูที่ได้รับการออกแบบมาใหม่แล้วนั้น ในส่วนของภาคจ่ายไฟชิบเซต Northbridge และ Memory ก็ได้รับการออกแบบมาใหม่เช่นเดียวกัน โดยที่ทั้งสองจุดนี้ต่างก็จะใช้ภาคจ่ายไฟที่ขนาด 2เฟสทั้งสองจุด และอีกหนึ่งจุดที่ทาง ASUS ได้ออกแบบมาเอาใจขาโอเวอร์คล๊อกกับจั๊มเปอร์เล็กๆเหนือขึ้นไปจากภาคจ่ายไฟสำหรับเมโมรี ซึ่งจะเป็นจั๊มเปอร์สำหรับปรับเพิ่มไฟเลี้ยงให้กับ CPU และ NB โดยที่เมื่อย้ายจั๊มเปอร์ไปในอีกด้าน เมนูสำหรับปรับเพิ่มไฟเลี้ยงใน Bios ในส่วนของ CPU และ NB จะมีให้ปรับได้เพิ่มขึ้นอีกระดับหนึ่ง


มาดูกันต่อกับในส่วนของชุดระบายความร้อนบนเมนบอร์ดตัวนี้กันบ้างนะครับ สำหรับชิบเซต Northbridge นั้นก็จะมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่โตพอสมควร แต่ก็ไม่ใหญ่มากจนไปเกะกะกับฮีตซิงก์ซีพียู และสิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยสำหรับเมนบอร์ดในปัจจุบันนี้ก็คือฮีตไปป์ โดยทั้งนี้ลักษณะการออกแบบและจัดวางฮีตไปป์นั้นก็ยังคงเป็นในแบบลากยาวมาจากชิบ Southbridge ไปจนถึงภาคจ่ายไฟซีพียู แต่ท่อฮีตไปป์ที่ใช้นั้นก็จะเป้นคนละชุดกัน


สำหรับสิ่งที่ซ่อนอยู่ภายใต้ฮีตซิงก์ทั้งสองตัวจากด้านบนนั้นก็คือชิบเซตตัวใหม่ล่าสุดในรหัส Eaglelake และ ICH10R นี่หละครับ สำหรับชิบเซต Northbridge P45 นั้นหน้าตาที่ออกมาก็ดูแล้วไม่แตกต่างไปจากชิบเซตในรหัส P35 เท่าไหร่นักและก็ยังมาในแบบที่ไม่มี IHS เหมือนกันกับชิบเซตในรหัส X38 หรือ X48 และในเรื่องของการรองรับการใช้งานกับเมโมรีนั้น Intel P45 ก็ยังคงสามารถใช้งานได้ร่วมกับเมโมรีทั้งในแบบ DDR2 และ DDR3 ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตเมนบอร์ดว่าจะออกแบบให้เมนบอร์ดของตนเองนั้นใช้งานร่วมกับเมโมรีประเภทใด ส่วนทางด้านของ Southbridge นั้นหน้าตาก็ยังคงเหมือนเดิมไม่มีอะไรแตกต่างไปจากรหัสเก่าๆเช่นกัน แต่แน่นอนว่าภายในนั้นย่อยแตกต่างกัน


สำหรับเมนบอร์ดตัวนี้ในรหัส P5Q Deluxe นั้นจะรองรับการใช้งานกับเมโมรีในแบบ DDR2 ส่วนความเร็วที่รองรับนั้นก็จะอยุ่ที่ DDR2 667/800/1066/1200MHz และความจุในการติดตั้งเมโมรีทั้งหมดก็ตามสเป็คของ P45 คือ 16GB นั่นเอง


ทางด้านของ Expansion Slot นั้นเมนบอร์ดตัวนี้ทาง ASUS ออกแบบมาให้มีสล๊อต Pci-e x16 จำนวน 3 สล๊อตด้วยกัน โดยที่ความเร็วในการเชื่อมต่อนั้น หากเชื่อมต่อกราฟิกการ์ดเพียงตัวเดียวในสล๊อต Master(สีฟ้า) ก็จะมีความเร้วในการเชื่อมต่อที่ 16x แต่ถ้าเชื่อมต่อใช้งานกราฟิกการ์ดจำนวน 2 การ์ดความเร็วในการเชื่อมต่อก็จะกลายเป็นในแบบ 8x + 8x และสำหรับ Pci-e x16 สล๊อตสุดท้ายจะมีความเร็วในการเชื่อมต่อสูงสุดเพียง 4x เท่านั้นและหากว่าเรามีการใช้งานสล๊อต Pci-e x1 ในสล๊อตใดสล๊อตหนึ่งจาก 2 สล๊อต สล๊อต Pci-e x16 ตัวสุดท้ายก็จะมีความเร็วลดลงเป็น 1x เท่านั้น และนอกจากสล๊อต Pci-e แล้วนั้นก็ยังคงมีสล๊อต PCI 32bit มาให้ได้ใช้งานอีกจำนวน 2 สล๊อต ส่วนทางด้านของพอร์ทสำหรับเชื่อมต่อ HDD นั้นก็จะมีพอร์ท SATA 3.0 มาให้ได้ใช้งานทั้งหมด 8 พอร์ทและ ATA-133 อีกหนึ่งพอร์ท โดยที่ SATA จำนวน 6 พอร์ทจะควบคุมโดย ICH10R รองรับการใช้งานในแบบ RAID0, 1, 5 และ 10 ส่วน ATA-133 และ e-SATA นั้นจะควบคุมจากชิบ Marvell 88SE6121 ส่วน SATA อีกจำนวน 2 พอร์ทจะควบคุมจากชิบ Silicon Image SIL5723 โดย SATA จำนวนสองพอร์ทนี้(สีส้ม) จะเป็นพอร์ทที่รองรับฟังก์ชันเฉพาะจากทาง ASUS ที่มีชื่อว่า Drive Xpert โดยจะเป็นฟังก์ชันสำหรับเพิ่มความสดวกในการ Backup ข้อมุลระหว่าง HDD to HDD ด้วยความรวดเร็วและง่ายในการใช้งาน โดยฟังก์ชันนี้จะสามารถสั่งให้ทำงานได้จากใน Bios โดยตรง


อีกหนึ่งจุดที่พบเห็นได้บนเมนบอร์ดตัวนี้ที่ถึงแม้ว่ามันจะไม่ใช่เมนบอร์ดในซีรีย์เกมเมอร์ก็ตาม นั่นก็คือตัว Switch Turn-on และ Reset ที่ทาง ASUS ได้ติดตั้งมาให้ได้ใช้งานเพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งานในแบบนอกเคสหรือว่าแบบ Test Bed และที่อยุ่ใกล้ๆกันนั้นเราจะเห็นว่าในเมนบอร์ดโมเดลใหม่นี้ของ ASUS จะมีการใช้ Bios จำนวน 2 ชุดโดยอีกหนึ่งตัวนั้นจะเป็น Bios สำรองในกรณีที่ตัวหลักมีปัญหามันก็จะทำการ Copy bios จากตัวรองมาเขียนใหม่ในตัวหลัก และในส่วนของ Back I/O Panel นั้นครั้งนี้ทาง ASUS ได้เปลี่ยนแปลงในส่วนของ PS/2 Port ให้สามารถเลือกใช้งานได้ทั้งเมาส์และคีย์บอร์ดอย่างใดอย่างหนึ่ง ส่วนพอร์ทเชื่อมต่ออื่นๆนั้นก็ยังคงมีมาให้ได้ใช้งานอย่างครบถ้วนเช่นเดิม


Conclusion


                สำหรับเรื่องราวของ Intel P45 Chipset และ ASUS P5Q Deluxe ในวันนี้ก็คงจะมีมาให้ได้ติดตามกันเพียงเท่านี้ก่อนนะครับ ส่วนเรื่องราวเพิ่มเติมในส่วนของบททดสอบและผลการโอเวอร์คล๊อกนั้นเดี๋ยวเราจะนำมาอับเดทให้ได้ติดตามกันอีกครั้งหนึ่ง และรับรองว่าครั้งหน้านั้นมีมาให้ได้ชมกันแบบจุใจแน่นอน สำหรับในวันนี้จากเรื่องราวที่นำเสนอไปเราก็คงพอที่จะรุ้จักกับชิบเซตตัวใหม่จาก Intel กันพอหอมปากหอมคอถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นรวมถึงเทคโนโลยีใหม่ๆที่ทาง ASUS นั้นได้บรรจงสร้างสรรค์ขึ้นมากับเมนบอร์ดของตนเอง สำหรับวันนี้ก็คงต้องขอตัวไปก่อนแต่เพียงเท่านี้ แล้วพบกันใหม่ในครั้งต่อไปนะครับ ส่วนจะมีอะไรให้ได้ติดตามกันอีกนั้นก้คงต้องรอชมกันเอาเองหละครับ สวัสดีครับ...



ASUS P5Q Deluxe

Special Tanks ...ASUSTek Inc.




This website optimize resolution best view for 800 x 600
Contact : Webmaster | Link : เวบเก่าคลิกที่นี่