Date : 24-DEC-08
Author : Basskyline
Page : 1/3

SilverStone OP Series 1000W Evolution



     เช่นเคยครับ ก็ต้องทักทายกันด้วยคำว่า สวัสดี ชาว Overclockzone ทุกท่านช่วงนี้ก็ใกล้ๆ ปีใหม่กันแล้วครับ เดินทางไปไหน มาไหนก็ขับรถระวังกันด้วยนะครับ เรามาเข้าเรื่องกันดีกว่า ในวันนี้ก็ได้มี Power Supply มาอีกตัวหนึ่งซึ่งอาจจะออกมาซักพักแล้ว ทางเราก็ได้นำมาทดสอบกันนั่นเป็น Power Supply ของ Silver Stone ที่มีอยู่ในรุ่นของ OP Series ในรหัสรุ่นว่า SST-OP1000-E ซึ่งขา Extream น่าจะสนใจมองตัวนี้เป็นพิเศษซึ่งให้กำลังไฟมาถึง 1000 W ซึ่งก็ออกมารองรับเป็นพิเศษอย่าง แน่นอนสำหรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งที่เราจะเห็นได้หลักๆ ก็คือ VGA card ซึ่งปัจจุบันนี้ก็ไปถึงระดับ Tri-SLI และ Crossfire-X กันแล้วซึ่งตรงส่วนนี้ก็ใช้พลังงานมากไม่ใช่น้อย สำหรับวันนี้เราจะมาทดสอบพละกำลังการให้พลังงานของเจ้า Power Supply ตัวนี้กันและมีรายละเอียดต่างๆ อะไรบ้างไปรับชมกันได้เลยครับ

 

Package

 
 
   มาเริ่มในส่วนของกล่องก่อนก็เป็นลวดลายเท่ห์ๆ ตามสไตล์ของ Silverstone ซึ่งก็เขียนให้เห็นอย่างชัดเจนว่าเป็นรุ่น OP Series ตรงมุมกล่องทางด้านซ้ายจะเห็นว่ามี Logo เล็กอยู่อันหนึ่งเขียนว่า VGA x 3 ซึ่งสามารถรองรับการจ่ายไฟให้กับ VGA Card ได้ถึง 3 ตัว
 

Power Supply Detail

 
 
   สำหรับตัว Power Supply นั้นในตอนแรกก็คิดว่าน่าจะมีขนาดใหญ่มาก แต่ดันเดาผิดกลายเป็นมีขนาดไม่ใหญ่มากเท่าไหร่มีขนาด อยู่ที่ประมาณ 150 mm (W) x 86 mm (H) x 150 mm (D) ขนาดเท่ากับในรุ่น ST400 ของ Silverstone เช่นกัน สำหรับ Power Supply ตัวนี้ไม่สามารถถอดสายออกจากตัว Power Supply ได้ซึ่งข้อดีก็คือไม่ต้องกลัวว่าขั้วสายจะละลายระหว่างใช้งาน ที่กำลังไฟสูงๆ แต่ข้อเสียก็คืออาจจะต้องมานั่งมัดสายให้เป็นระเบียบเรียบร้อยกันสำหรับคนที่เอาใส่เคส
 
 
    สำหรับเรื่องการระบายความร้อนนั้นก็ได้ให้พัดลมขนาด 120 mm เป็นแบบ Ball Bearing ซึ่งก็จะปรับรอบพัดลมตามอุณหภูมิ ซึ่งถ้าร้อนมากๆ พัดลมก็จะทำงานที่รอบจัดขึ้นจนสุดความสามารถของตัวมัน สำหรับตัวพัดลมก็ไม่ได้มีสีสันอะไรมากมายและก็ไม่มี ไฟที่เพิ่มความสวยงาม โดยทั้งตัวพัดลมนั้นเป็นพลาสติกสีดำล้วนๆ
 
สำหรับสเปคการทำงานของ Power Supply ตัวนี้นั้นที่ไฟ 3.3 V นั้นได้ให้กระแสสูงสุดมาที่ 28 A และที่ไฟ 5 V นั้นก็ได้ให้กระแสสูงดสุดมาที่ 30 A ส่วนสำหรับไฟ 12 V นั้นก็ได้ให้มา 80 A 1 เฟส ซึ่งก็สามารถใช้งานได้เต็มๆ กระแสโดยไม่ต้องกังวลเรื่องการแบ่งเฟส ซึ่งบางครั้งใน Power Supply ที่มีหลายๆ เฟสนั้นบางเฟสเมื่อนำไปใช้เช่น VGA Card 3 ตัวอาจจะทำให้เกิดอาการ Overload ได้ ทำให้เฟสตรงส่วนนั้นเสียหายได้ถ้าไม่ได้ระวัง
 
สำหรับมุมมองทางด้านหลังนั้นก็เป็นช่องระบายอากาศซึ่งก็กว้างพอที่ จะระบายความร้อนนออกมาได้ และมีสวิตย์สำหรับตัดต่อการจ่าย ไฟให้กับตัว Power Supply
 
   

Circuit Detail

   
 
 
  คิดว่าดูแต่ภายนอกคงไม่มีอะไรมากเลยแกะให้ดูกันหน่อยแล้วกัน ก็ประกอบไปด้วยหลักๆ ก็คือ หม้อแปลงสวิตย์ชิ่ง ชุดฟิลเตอร์ต่างๆ ซึ่งทำหน้าที่ช่วยให้แรงดันไฟนั้นเรียบที่สุดเท่าที่จะทำได้ และชุดป้องกันต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น OVP / OCP / OTP / OLP ซึ่งช่วย ให้มีความปลอดภัยในการใช้งานและเป็นการป้องกันตัว Power Supply ไม่ให้เสียหายด้วยเช่นกันซึ่งดูโดยรวมแล้วนั้นการจัดวาง อุปกรณ์การวางสายไฟต่างๆ ก็ทำได้เรียบร้อยสวยงามดี และก็ไม่ได้มองข้ามเรื่องของสัญญาณรบกวนไปซึ่งก็ได้ปิดฉนวนกันสัญญาณ รบกวนไว้ตามคอยล์ต่างๆ ซึ่งป้องกันสัญญาณรบกวนจากภายนอกและกันสัญญาณรบกวนจากตัวเองไปหาจุดอื่นๆ ด้วย
 
 

Page |1| |2| |3| Next>>

 


This website optimize resolution best view for 800 x 600
Contact : Webmaster | Link : เวบเก่าคลิกที่นี่